Thể thao dưới nước và xu hướng phát triển của du lịch trải nghiệm

Thể thao dưới nước và xu hướng phát triển của du lịch trải nghiệm

Du lịch trải nghiệm hay  du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao, du lịch sinh thái đang dần phát triển và cạnh tranh với du lịch nghỉ dưỡng khi mà người Việt Nam cũng đang dần thay đổi thói quen không còn chỉ là đi “nghỉ mát”.

Việt Nam có đường bờ biển trải dài hơn 3000 km với nghìn hòn đảo lớn nhỏ, sông, suối, hồ khắp 3 miền cùng địa hình núi non thiên nhiên hùng vĩ, các khu dữ trữ sinh quyển thế giới với hệ sinh thái đa dạng. Đây là nền tảng để Việt Nam có thể phát triển hình thức du lịch trải nghiệm, làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch và phục vụ được nhiều đối tượng khách trong nước và quốc tế. Với một tiềm năng lớn như vậy thì đâu mới là hướng đi đúng để phát triển loại hình du lịch này trong định hướng phát triển du lịch bền vững mà Việt Nam đang theo đuổi.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, các khu du lịch phức hợp các dịch vụ thể thao dành cho khách du lịch tuy mới xuất hiện nhưng đã có sức hút lớn với giới trẻ, những người ưa thích du lịch trải nghiệm cũng như khách du lịch quốc tế như Suối nước Moọc – Quảng Bình; sông Chày hang Tối – Quảng Bình, khu du lịch rừng Madagui – Lâm Đồng; khu du lịch hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt; Khu du lịch thể thao giải trí Tanyoli  – Mũi Dinh, Ninh Thuận; Dịch vụ Kitesurfing tại Mũi Né – Ninh Thuận; Khu vui chơi giải trí công viên nước bơm hơi Cù Lao Chàm; Khu phức hợp giải trí Coto Park – đảo Cô Tô, Quảng Ninh… Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, đặc điểm chung của các khu du lịch trên là có những loại hình dịch vụ mang tính trải nghiệm mới mẻ, gần gũi với thiên nhiên và tạo cảm giác chinh phục bản thân, chinh phục thiên nhiên.

                       Khu phức hợp giải trí Coto Park – đảo Cô Tô, Quảng Ninh

Một trong những điểm du lịch mà khi nhắc đến thể thao dưới nước, người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên đó là Nha Trang, nơi tiên phong cho các môn thể thao dưới nước cảm giác mạnh. Sự xuất hiện của các môn thể thao dưới nước như: flyboard, dù lượn, jetski, lướt ván dù, thuyền buồm, phao chuối, lặn ngắm san hô…góp phần tạo dấu ấn và làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch biển, thu hút một lượng lớn khách du lịch phân tầng cao cấp đến với thành phố biển.

Hay như một loại hình dịch vụ được yêu thích nhất tại đảo Cát Bà là kayaking cũng đang rất phát triển. Theo thống kê hiện đang có hơn 1000 chiếc thuyền kayak đang phục vụ khách du lịch tại vịnh Lan Hạ. Để phong phú hơn các dịch vụ cho khách du lịch lựa chọn, các khu du lịch thuộc Cát Bà cũng đang dần bổ sung thêm khá nhiều sản phẩm thể thao dưới nước như phao chuối, phao kéo…

Chèo kayak tại vịnh Lan Hạ – Cát Bà

Qua đó có thể thấy, thể thao dưới nước đang dần trở thành một hướng đi đúng đắn và bền vững cho loại hình du lịch trải nghiệm khi mà thị hiếu của khách du lịch cũng ngày càng phong phú. Tiềm năng là thế nhưng chính những doanh nghiệp địa phương cũng có thể chưa phát hiện ra được điều này. Trao đổi với anh Đinh Quốc Hưng – Quản lý Khu phức hợp giải trí Coto Park, anh Hưng chia sẻ: “Lúc đầu chọn Cô Tô làm điểm đầu tư chúng tôi khá lo lắng do vị trí đảo cách bờ khá xa và chịu ảnh hưởng nhiều các tác động của thời tiết. Tuy nhiên, Coto Park mùa cao điểm mỗi ngày đón trên 1000 lượt khách, khách du lịch tỏ ra thích thú và rất hài lòng về dịch vụ tại đây. Sau năm đầu tiên hoạt động, chúng tôi đã có thể thu hồi vốn được 90%, tạo cơ hội để tiếp tục đầu tư thêm nhiều loại hình giải trí cho khách lựa chọn như thuyền buồm, phao kéo, phao chuối, chèo kayak, lặn ngắm san hô…”

Không chỉ những địa phương giáp biển mới có tiềm năng phát triển loại hình thể thao dưới nước này. Theo chân một Câu Lạc Bộ yêu thích thể thao dưới nước – Câu Lạc Bộ Kayak Hạ Long, chị Nguyễn Thị Ngọc Minh – phụ trách câu lạc bộ rất tự hào khi chia sẻ: “ Thời gian hoạt động gần đây Câu lạc bộ thường chọn những điểm đến còn khá mới mẻ và có kết hợp với các Sở du lịch địa phương để quảng bá điểm đến đó, chúng mình thấy có khá nhiều địa phương có tiềm năng phát triển loại hình thể thao chèo thuyền kayak như Đảo chè Thanh Chương – Nghệ An, hồ Na Hang – Tuyên Quang, Suối Yến – Hương Sơn, Hà Nội, … những nơi chưa từng xuất hiện thuyền kayak. Thành công mỗi chuyến đi của câu lạc bộ không chỉ là phổ biển được bộ môn kayak với giới trẻ, mà còn là giúp người dân địa phương thấy được chiếc thuyền kayak có thể sử dụng được ở khắp nơi, miễn là có mặt nước.”

Câu lạc bộ Kayak Hạ Long chèo thuyền tại Đảo chè Thanh Chương – Nghệ An

Việc thay đổi tư duy đầu tư và thói quen du lịch trải nghiệm của người Việt tuy sẽ gặp khó khăn nhưng với những tiềm năng lớn và nằm trong xu hướng chung của phát triển du lịch trên thế giới thì thể thao dưới nước hứa hẹn sẽ là hướng đi tất yếu của phát triển du lịch trải nghiệm của Việt Nam trong những năm tới. Song song với đó là cần có sự quan tâm của các cơ quan chức năng như văn hóa, thể thao, du lịch… để vửa bảo vệ được quyền lợi của khách du lịch, vừa có cơ chế cho các nhà cung cấp dịch vụ yên tâm đầu tư, phát triển loại hình du lịch thể mạnh này tại Việt Nam.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *